Bài học từ cây tre MOSO

Ở Châu Á, có một loại cây đặc biệt gọi là Cây Tre. Loại cây này khác rất nhiều so với các cây bình thường khác, vì nó không phát triển như kiểu các cây kia. Trong khi các loại cây kia lớn dần theo thời gian thì cây tre hầu như không nhú khỏi mặt đất trong 4 năm đầu tiên. Rồi sau đó, vào năm thứ 5, một điều kỳ diệu bắt đầu xảy ra. Cây tre đột nhiên lớn nhanh như thổi và có thể đạt chiều cao tới vài mét. Đôi khi chúng ta không tin vào mắt mình về tốc độ phát triển nhanh chóng của cây tre.

Điều mà tôi muốn nói ở đây chính là đôi khi cuộc sống cũng giống như vậy. Chúng ta làm việc cả tuần, cả tháng hoặc cả vài năm để hướng tới ước mơ của mình, nhưng đôi khi dường như chúng ta không thấy bất kỳ một tiến triển nào và rồi, đột nhiên, mọi thứ xảy ra. Gia đình, cuộc sống, công việc, các đóng góp xã hội trở nên tuyệt vời theo cách mà chúng ta không ngờ trước đây.

NHỮNG BÀI HỌC TỪ CÂY TRE

Bài học 1: Sự nhẫn nại 

Khi gieo giống tre xuống đất, bạn phải không ngừng chăm sóc cho nó. Nếu không thấy kết quả mà ngừng chăm sóc, thì 5 năm sau bạn không thu hoạch được gì.

Có những lúc bạn nỗ lực và không thấy kết quả gì, bạn sẽ chán nản. Những lúc ấy hãy nhớ rằng bạn đang tiến bộ lên mỗi ngày, chỉ vì bạn chưa nhận thấy đó thôi. Giống như trong 5 năm người ta không nhìn thấy gì trên mặt đất, nhưng thực ra dưới lòng đất thì bộ rễ của tre Moso vẫn đang không ngừng phát triển từng ngày để làm nền tảng chuẩn bị cho sự bứt phá ngoạn mục kể từ năm thứ 6.

Hãy bền bỉ. Đừng từ bỏ!

Bài học 2: Niềm tin

Hãy giữ vững niềm tin của bạn. Suy cho cùng sự kiên nhẫn bền bỉ mà bạn có cũng đều cần có niềm tin nuôi dưỡng nó.
Khi không nhìn thấy tre mọc, bạn sẽ rất dễ hoang mang và mất niềm tin. Mất niềm tin nghĩa là bạn đã đi gần đến thất bại.
Niềm tin giúp bạn gạt qua nỗi sợ hãi, nghi ngờ. Và là khơi nguồn để biến giấc mơ của bạn thành sự thật.

Thật may mắn cho chúng ta bởi vì tất cả những gì chúng ta làm hiện nay hầu hết đều đã có những người mở đường, đã làm, đã thất bại, đã rút kinh nghiệm và vẽ lại đường cho chúng ta đi, ta biết rằng nếu kiên trì đi theo con đường đó ta nhất định tới đích.

Bài học 3: Xây dựng gốc rễ vững chắc
Hãy hình dung cây tre vươn cao 27 mét chỉ trong vòng 06 tuần. Làm sao điều đó có thể xảy ra được?
Vì nó đã dành đủ thời gian cần phải bỏ ra để phát triển bộ rễ.
Muốn có kết quả lớn, phải đầu tư công sức đủ nhiều. Không có gì vẻ vang bạn gặt hái được lại nhẹ nhàng cả.
-Chỉ có bạn mới biết được bạn đang phát triển như thế nào. Hãy an nhiên đi con đường của bạn. Đừng quay cuồng nhìn con đường của người khác, bởi những gì bạn nhìn thấy của người khác cũng chỉ là bề nổi bên ngoài mà thôi, “gốc rễ của họ như thế nào bạn làm sao biết hết”, không nên hối hả chạy theo thành quả bề nổi mà quên cái chất lượng cốt lõi bên trong. Trong khi bạn chưa có gì trong tay, người khác có thể đã đạt được nhiều thành tựu trước bạn. Nhưng càng như thế bạn càng cần phải trang bị cho bản thân thật vững vàng. Khi nội lực đủ mạnh, con đường thành công tự khắc sẽ hanh thông.

Cây tre đã dành ra đến gần 5 năm, chỉ để làm một việc là cắm sâu bộ rễ của nó vào trong lòng đất, vì vậy mà đến năm thứ 5 nó mới mọc nhanh chóng như vậy. Con người cũng vậy, để thành công, đầu tiên cần phải dành thời gian để xây dựng gốc rễ thật tốt, cắm thật sâu, thật chắc chắn là thời gian bạn rèn luyện kỹ năng, sự hiểu biết, trải nghiệm thất bại và tích lũy kinh nghiệm, tạo dựng các mối quan hệ … thì việc phát triển là chuyện sớm muộn mà thôi.

Bài học 4: Đoàn kết là sức mạnh

Bạn có bao giờ thấy một cây tre đứng một mình mà cao lớn không? Chắc chắn không bởi vì đứng một mình nó sẽ bị gió gãy. Một rừng tre thì mới giúp nhau vượt qua bão táp, và một rừng tre thì cũng mới thi đua nhau vươn lên không ngừng.

Bài học 5: Thẳng

Thân tre mọc tự nhiên rất thẳng, cũng như con người ta cũng cần ngay thẳng vậy.

Bài học 6: Sức sống mạnh mẽ

Loài tre có mặt ở tất cả mọi nơi trên thế giới. Người ta nói tre là cây mọc lên đầu tiên ở Hirosima sau khi bị ném bom nguyên tử. Đó là sức mạnh, khả năng tái sinh, vươn lên sau những thảm họa, thất bại mạnh mẽ của loài tre mà ta cần học tập.

Bài học 7: Dẻo dai

Đặc tính vật lý của tre là dẻo dai, bền khi được xử lý tốt. Con người ta cũng cần linh hoạt, bền bỉ và phải tu luyện mới có thể phát huy hết năng lực của mình.

Bài học 8: Kế thừa phát huy lớp lớp thế hệ

Loài tre khi đã mọc rồi sẽ lớp lớp được sinh ra và lớn lên, con người ta cũng vậy, lớp sau kế thừa và phát huy những gì thế hệ trước đã gây dựng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *