LÀM SAO ĐỂ KHÔNG BỊ LẠC HẬU

làm thế nào để không bị lạc hậu?

𝐋À𝐌 𝐒𝐀𝐎 ĐỂ 𝐊𝐇Ô𝐍𝐆 𝐋Ạ𝐂 𝐇Ậ𝐔❓
Cách đây ít lâu, Thành có chia sẻ 1 bài viết trên trang facebook cá nhân về định hướng nghề nghiệp của mình trong 5-10 năm tới và nhận được những phản hồi rất thú vị.
Hôm nay mình sẽ bàn về những lĩnh vực có tiềm năng lớn cũng như nguy cơ lớn trong tương lai gần nhé.
Theo các chuyên gia về nghề nghiệp, những ngành về công nghệ thông tin – IT, Truyền thông & Marketing, Thiết kế – Kiến Trúc, Logistic và Chăm sóc Sức khỏe – Sắc đẹp là Top 5 những ngành nghề “hot’, trở thành xu thế năm trong 5 – 10 năm tới!
Thật may mắn lĩnh vực mình đang theo đuổi – Kinh doanh mảng Dinh Dưỡng và Làm Đẹp (Nutrition and Beauty) lại rất hợp với xu hướng này.
Nhất là trong giai đoạn dịch bệnh như hiện nay, nhu cầu về chăm sóc sức khỏe tăng lên rất cao.
Ở chiều ngược lại, những ngành nghề sau sẽ đối mặt với nhiều rủi ro, theo dự đoán của Jack Ma – doanh nhân, nhà sáng lập Alibaba vào năm 2020:
– Nhân viên giao hàng
– Tài xế taxi
– Nghề thu ngân, thu phí
– Thợ sữa chữa đồ điện tử: máy tính, điện thoại, …
– NHÂN VIÊN NGÂN HÀNG
Đương nhiên khi xã hội phát triển, những ngành nghề xuất hiện và biến mất là điều bình thường. Mình phải thích nghi với điều đó.
Ở đây mình đặc biệt chú ý đến nhân viên ngân hàng là vì sao?
Hơn 15 năm trước, khi đó tôi chuẩn bị vào đại học. Ngân hàng là lĩnh vực cực kỳ “hot”, rất nhiều bạn mong muốn thi vào với triển vọng nghề nghiệp tươi sáng.
Cá nhân mình cũng từng có ý nghĩ, những khi nhìn lại mình, ngoại hình – nhan sắc đều thiếu ^^ Nên thôi. 🙃🙃😌
Với sự tiện lợi của các app di động và mobile banking, ngày càng nhiều dịch vụ ngân hàng được thực hiện mà không cần phải đi đến điểm giao dịch.
Kể chuyện vui như vậy để thấy rằng sự thay đổi của xã hội diễn ra rất nhanh. Những thứ rất quan trọng vài năm trước có thể không còn phù hợp ở hiện tại và tương lai.
Những kiến thức, kỹ năng chúng ta khổ công rèn luyện cũng có thể nhanh chóng lạc hậu, lỗi thời.
Vậy có cái gì có thể tồn tại lâu dài được không?
Đây là những điều Thành học được từ thầy của mình.
“Có 2 thứ mà nếu em làm chủ được, chúng sẽ là hành trang đi theo em suốt cuộc đời:”
1. Đầu tiên là khả năng 𝐓𝐇Í𝐂𝐇 𝐍𝐆𝐇𝐈. Thích nghi với hoàn cảnh, với môi trường luôn thay đổi. Đừng sợ thay đổi mà hãy chủ động đón nhận nó.
2. Thứ 2 là khả năng 𝐇Ọ𝐂 𝐓Ậ𝐏 𝐓𝐑Ọ𝐍 ĐỜ𝐈 . Dù ở độ tuổi nào, chúng ta vẫn có rất nhiều thứ để học và trải nghiệm. Hãy giữ cho mình tâm thái của 1 đứa trẻ trước những điều mới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *