TẠI SAO TÔI KHUYẾN KHÍCH BẠN NÊN KHỞI NGHIỆP KINH DOANH SỚM?

Đây là vài chia sẻ của thầy tôi, người bắt đầu kinh doanh từ rất sớm và đạt nhiều thành tựu trước năm 35 tuổi.
Hiện nay, từ Khởi Nghiệp được dùng rất rộng rãi. Thường chỉ những công ty về công nghệ, làm những thứ mới mẻ, đột phá mà thị trường chưa có. 
Trước khi đi vào nội dung chính, tôi mong rằng các bạn hiểu đúng theo nghĩa hẹp của từ “KHỞI NGHIỆP” mà tôi nói đến ở đây là: Bắt đầu một công việc kinh doanh do chính bạn làm chủ!
 

(Đây là hình chuyến xuất ngoại đầu tiên của tôi nhiều năm về trước để học về kinh doanh)

TẠI SAO NÊN KHỞI NGHIỆP SỚM?
1. Đầu tiên, tôi vẫn luôn nhắc đi nhắc lại rằng: Mục tiêu của khởi nghiệp (và nói chung là làm bất kỳ cái gì) khi bạn còn trẻ, rất trẻ là để HỌCTÍCH LŨY KINH NGHIỆM. Mà ở đây chính là HỌC CÁCH LÀM CHỦ CÔNG VIỆC KINH DOANH CỦA CHÍNH MÌNH.
Đừng vội vàng đặt ra những mục tiêu kiếm thật nhiều tiền, làm giàu, trở thành doanh nhân thành đạt…. khi bạn chưa có chút vốn liếng nào về kiến thức, kinh nghiệm thương trường, kinh nghiệm vận hành một kinh doanh riêng.
Mục tiêu đúng ở đây là Học & Tích lũy kinh nghiệm làm chủ. Khi TẦM của bạn đủ, tiền và những thứ khác sẽ tự động kéo đến đầy nhà!
Bạn học bơi bằng cách nào nếu không phải là đến hồ bơi và nhảy xuống nước?
Bạn học đá bóng bằng cách nào nếu không phải là ôm bóng ra sân?…
Tương tự thế, chẳng có cách nào khác để bạn trở thành một ông chủ giỏi nếu bạn không LÀM CHỦ! Vì thế, hãy HỌC càng sớm càng tốt, nghĩa là hãy làm chủ càng sớm càng tốt!
2. Lý do thứ 2 mà tôi khuyến khích các bạn nên khởi nghiệp sớm là: BẠN CHƯA PHẢI GÁNH VÁC NHIỀU TRÁCH NHIỆM TRÊN VAI!
Khi mà bạn vẫn còn “độc thân zui tánh” chính là giai đoạn tốt nhất để bạn THỬ – SAI – SỬA – THỬ LẠI. Nói cách khác là DẤN THÂN TRẢI NGHIỆM. Lúc này, nếu có vấp ngã, có sai lầm, chỉ mình bạn gánh chịu ảnh hưởng (nếu có) từ thất bại đó. Và cùng lắm thì bắt đầu lại một lần nữa mà thôi, đâu có gì to tát phải không nào.
Nhưng nếu bạn có gia đình, lại có  vài đứa con thơ, rất nhiều những trách nhiệm trên vai bạn như vậy sẽ khiến bạn vừa không còn nhiều THỜI GIAN, TÀI CHÍNH để tập trung cho kinh doanh của mình, mà hơn nữa, bạn sẽ SỢ RỦI RO hơn rất nhiều.
Bởi bạn biết rằng, thất bại lúc này sẽ không chỉ là thất bại của riêng mình nữa, mà cả gia đình nhỏ yêu thương của bạn cùng phải gánh vác.
Đấy, chỉ với lý do này thôi, bạn còn định chờ đến bao giờ mới bắt đầu?
Bạn hãy thử hỏi những người trong độ tuổi 35-40 có công việc, thu nhập ổn định, vị trí ổn trong công ty xem. Đa phần họ cũng muốn làm cái gì đó riêng nhưng lại ngại rủi ro và mất luôn những thứ họ đang có.
3. Lý do tiếp theo là: NĂNG LỰC HỌC HỎI VÀ THAY ĐỔI
Rõ ràng không cần chứng minh thì bạn cũng hiểu một sự thật rằng: Khi chúng ta còn trẻ, chúng ta còn hào hứng, hoặc ít nhất là khả năng học hỏi, nắm bắt những kiến thức mới mẻ, và thay đổi. Khi càng già đi, mong muốn học hỏi và phát triển càng ít dần đi.
Và một sự thật đáng buồn là hầu hết mọi người ở lứa tuổi 35 trở lên GẦN NHƯ KHÔNG THỂ THAY ĐỔI được nữa.
4. Lý do thứ 4 là BẠN CÒN RẤT NHIỀU THỜI GIAN (có thể là như thế ) để có thể bắt đầu lại một lần nữa nếu thất bại.
Hiển nhiên là cuộc sống vốn dĩ rất vô thường. Chúng ta không ai có thể biết trước được mình sẽ còn bao nhiêu thời gian ở phía trước. Nhưng thôi hãy cứ lấy mốc là 60 năm cuộc đời nhé (từ trên 60 trở đi thì nghỉ ngơi, vui vẻ với con cháu, làm công ích… được rồi heng).
Nếu bạn khởi nghiệp nghiệp ở lứa tuổi 18-20 và bạn thất bại?
Chả sao cả, bạn có được những bài học quý giá để làm lại tốt hơn. Bạn vẫn còn 40 năm phía trước cơ mà.
Nhưng nếu bạn bắt đầu khởi nghiệp ở tuổi 40, rất thận trọng, bạn gầy dựng được một “cơ ngơi” khá khá ở tuổi 48-50, và rồi Covid đến, suy thoái diễn ra, và bạn mất tất cả.
Bạn đủ sức để hào hứng, tự tin bắt đầu lại mọi thứ không?
*****
Tôi hy vọng với 4 lý do trên là đủ để bạn, cho dù ở lứa tuổi 18 hay 30, 35…, bạn rất mong muốn được tự mình làm chủ một công việc kinh doanh, thì hãy NGAY BÂY GIỜ tìm kiếm và nắm bắt cơ hội, bắt tay vào hành động.
Đừng chờ đợi một thời điểm hoàn hảo nào khác, chẳng bao giờ có đâu.
Thời điểm tốt nhất là: NGAY BÂY GIỜ!
Bạn đồng ý chứ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *