Hãy trở thành người chuyên nghiệp

Thỉnh thoảng có lẽ bạn cũng hay nhận được cuộc gọi/tin nhắn mời gọi cơ hội kiếm tiền/kinh doanh hấp dẫn như chứng khoán, đầu từ tài chính, ngoại hối, tiền điện tử, bds, …

Những lời mời gọi kiểu như “Bạn chỉ cần bỏ tiền vào, chúng tôi có đội ngũ chuyên gia giúp bạn sinh lời. Bạn không cần phải làm gì cả…”

Những lĩnh vực là những sân chơi dành cho người chuyên nghiệp. Đối với những người nghiệp dư, khả năng thất bại rất cao.

Tôi chợt nhớ lời thầy mình mỗi khi tiếp cận những ý tưởng/cơ hội kinh doanh mới:

1. Quy tắc 80/20

    Luôn có tỉ lệ thành công/thất bại trong mọi lĩnh vực, nhóm người. Thành công thuộc về số ít. Nếu bạn muốn thuộc về nhóm số ít thì trước hết hãy ngưng suy nghĩ như số đông.

2. Nguyên tắc 10000 giờ

Để trở thành chuyên gia, xuất sắc trong bất kỳ lĩnh vực nào, bạn cũng cần dành thời gian, công sức, mồ hôi nước mắt trong thời gian đủ dài (thường là 5 năm trở lên). Nếu bạn mới bắt đầu và “1 phát ăn ngay” thì nên hiểu rằng đó là may mắn chứ không phải mình giỏi đâu.

Thường những người giỏi thật sự rất ít khoe những “chiến tích” để thu hút người khác, kiểu như lợi nhuận sau 1 tuần, 1 tháng, …

Cá lớn hay sống lặng lẽ ở tầng nước sâu. Cá cơm, cá lòng tong hay lao xao mặt nước.

Báo chí, mạng xã hội hay viết về những gương người thành công thường chỉ đề cập đến trailer, sân khấu nơi ánh hào quang chiếu vào; chứ ít nói đến hậu trường: những gian khổ, vất vả, thất bại mà họ trải qua.

Và điều quan trọng nhất là bạn phải TẬP TRUNG, làm cho THÀNH CÔNG 1 lĩnh vực trước cho ra ngô ra khoai, rồi hãy nghĩ tới việc mở rộng sang lĩnh vực khác.

Một lúc đuổi theo 2 con thỏ, người thợ săn sẽ chẳng được gì cả.

 

Nếu chọn cho mình một lĩnh vực mới/nghề nghiệp để theo đuổi, hãy sẵn sàng cho tinh thần “đóng học phí” trong vài năm đầu giống như bạn đã trải qua khi học đại học/cao đẳng nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *